Logo Đồ bảo hộ lao động long châu

Hiện nay, trong các khu dân cư, trên đường phố, nhà máy, phân xưởng,... đều có lắp đặt các trụ cứu hỏa. Nhưng không phải ai cũng biết cấu tạo, công dụng cũng như phương thức hoạt động của thiết bị bảo hộ chữa cháy này. Hãy cùng Bảo Hộ Long Châu tìm hiểu nhé!

 

Tin tức liên quan

Trụ cứu hỏa là gì?

- Trụ cứu hỏa hay còn gọi là trụ tiếp nước chữa cháy, đây là thiết bị chuyên dụng, chỉ dành cho công tác phòng cháy chữa cháy. Thiết bị này được các lực lượng chữa cháy sử dụng để cấp nước, tiếp nước cho bồn nước của xe chữa cháy khi cần xử lý sự cố cháy nổ tại các tòa nhà, công trình.

trụ cứu hỏa 1

Trụ cứu hỏa là thiết bị chuyên dụng cho công tác phòng cháy chữa cháy

- Trụ tiếp nước chữa cháy thường được kết nối trực tiếp với hệ thống đường ống cứu hỏa của cả khu vực và thường được lắp đặt ở các khu vực lưu thông thuận lợi nhằm mục đích giúp cho xe cứu hỏa có thể đi vào dễ dàng, luôn luôn sẵn sàng cung cấp nước khi xảy ra sự cố hỏa hoạn.

Cấu tạo của trụ cứu hỏa

- Trụ cứu hỏa thường được cấu tạo gồm có các trụ sắt, hợp kim, được sơn màu đỏ rất bắt, có mặt ở các tuyến đường chính trên phố phường, tại các khu cụm công nghiệp, chân các tòa nhà cao tầng, khu chung cư, những nơi được nhận định là có nguy cơ cháy cao. 

- Trụ cứu hỏa được cấu tạo bao gồm các bộ phận sau: thân trụ, nắp bảo vệ, họng và nắp họng nhỏ, họng và nắp họng, van, trục van, cánh van, lỗ xả nước đọng, xích bảo vệ.

Trụ cứu hỏa được dùng để làm gì?

- Trụ cứu hỏa được các công ty, tòa nhà chung cư, các cơ quan chức năng tiến hành lắp đặt với mật độ cao tại  những nơi có nguy cơ xảy ra cháy cao và thhường được lắp đặt đồng đều ở các tuyến đường, nơi đông dân cư sinh sống hay tại các cơ sở sản xuất. Trụ cứu hỏa được lắp đặt trực tiếp vào hệ thống cấp nước để có thể cung cấp nước phục vụ cho công tác cứu hỏa khi có cháy xảy ra.

- Trụ cứu hỏa đóng 1 vai trò vô cùng quan trọng trong công tác phòng cháy chữa cháy.  Nước được kết nối từ trụ cứu hỏa đến hệ thống đường ống chữa cháy chuyên dụng thông qua các họng cấp nước. Các họng này được bảo vệ bởi các nắp đậy của trụ cứu hỏa.

trụ cứu hỏa 2

Trụ cứu hỏa đóng vai trò quan trọng trong việc phòng cháy chữa cháy

Nguyên lý hoạt động của trụ cứu hỏa

Trụ cứu hỏa khi không hoạt động thì sẽ luôn ở trạng thái đóng. Khi sử dụng, người ta sẽ mở nắp bảo vệ của trụ ra, lắp khớp nối vào và xoay đầu của tay quay để cho nước trong trụ chảy ra, hoặc là kết nối với khớp nối của đường ống chuyên dụng trên xe cứu hỏa là có thể hút nước lên. 

Phân loại trụ chữa cháy

- Dựa vào cấu tạo, đặc tính, dựa vào xuất xứ của trụ cứu hỏa ta có:

+ Trụ nổi: Là loại trụ chữa cháy có toàn bộ phần họng chờ của nó được đặt nổi lên trên mặt đất.

+ Trụ ngầm: Là loại trụ chữa cháy được lắp đặt ngầm ở dưới mặt đất. Khi muốn lấy nước, người ta phải dựng cột để lấy được nước.

- Dựa vào chức năng của trụ chữa cháy:

+ Trụ cứu hỏa 1 họng

+ Trụ cứu hỏa 2 họng

+ Trụ cứu hỏa 3 họng

+ Trụ cứu hỏa 4 họng

Lắp đặt trụ cứu hỏa thế nào cho đúng?

- Trụ nước chữa cháy phải làm việc ở tư thế thẳng đứng. Do đó, yêu cầu về lắp đặt, khoảng cách lắp đặt cũng như thời gian bảo dưỡng trụ nước chữa cháy cần phải tuân theo quy định của các cơ quan có thẩm quyền.

- Đối với trụ chữa cháy nổi lắp đặt trên vỉa hè, cạnh đường giao thông thì cần phải đảm bảo điều kiện khoảng cách tối thiểu giữa trụ nước chữa cháy và tường nhà là >5m và nằm cách mép vỉa hè khoảng 2,5m trở lên.

- Khoảng cách để lắp đặt giữa 2 trụ nước chữa cháy đảm bảo không quá 150m.

- Trong những trường hợp đặc biệt, nếu không thể lắp trụ chữa cháy trên vỉa hè, có thể lắp đặt trụ ngầm dưới lòng đường nhưng phải bảo đảm là hố trụ chữa cháy phải cách xa các công trình ngầm khác tối thiểu 0,5m.

- Khi lắp trụ chữa cháy nổi trên vỉa hè, họng lớn của trụ nước phải quay ra phía lòng đường, đồng thời khoảng cách từ mặt đất đến đỉnh trụ nước chữa cháy là 700mm.

- Trụ ngầm được lắp đặt trong các hố trụ thì kích thước của hố trụ phải tuân theo đúng quy định. Cho phép hố trụ chữa cháy có đáy hình vuông với kích thước các cạnh là 1200mm, đồng thời nắp đậy của hố trụ phải có hình vuông hoặc là hình tròn.

- Trường hợp trụ chữa cháy ngầm lắp đặt dưới lòng đường ở trong hố trụ thì nắp đậy của hố trụ chữa cháy phải chịu được tải trọng của các loại xe cộ > 20 tấn.

Kết luận

Trên đây là những thông tin hữu ích dành cho bạn về khái niệm, cấu tạo, nguyên lý hoạt động của trụ cứu hỏa. Hy vọng sẽ giúp cho bạn chọn lựa và sử dụng các thiết bị phòng cháy chữa cháy một cách hiệu quả. Trong quá trình tìm hiểu, nếu còn thắc mắc gì về trụ cứu hỏa, hãy liên hệ ngay với Bảo Hộ Long Châu để được tư vấn, giải đáp nhé!

 
 • Sản phẩm đa dạng
  Sản phẩm đa dạng

  Hơn 2000 mặt hàng, sản phẩm đa dạng

 • Giao vận siêu tốc
  Giao vận siêu tốc

  Giao hàng nhanh, trong vòng 24 giờ

 • Dịch vụ đẳng cấp
  Dịch vụ đẳng cấp

  Dịch vụ 5 sao, chuyên nghiệp, uy tín

 • Nhà cung cấp uy tín
  Nhà cung cấp uy tín

  100% sản phẩm uy tín, chất lượng

sản phẩm
Gọi điện Zalo: 0901714624
zalo