Logo Đồ bảo hộ lao động long châu

Trước tình hình các phương tiện giao thông phóng nhanh, vượt ẩu tăng cao, sự ra đời của gờ giảm tốc đã hạn chế tốc độ của người tham gia giao thông, nâng cao ý thức của họ, nhờ vậy mà đã giảm được rất nhiều vụ tai nạn thương tiếc không đáng có. Nếu bạn chưa hiểu về cấu tạo, tác dụng hay cách lắp, lắp ở đâu mới đúng quy định thì hãy tham khảo bài viết này nhé

 

Tin tức liên quan

1. Gờ giảm tốc là gì? Đặc điểm của gờ giảm tốc

Gờ giảm tốc được làm từ cao su hoặc nhựa, dày dưới  6mm, chắn ngang đường, gây tác động nhẹ cho người tham gia giao thông nhằm báo hiệu trước vị trí nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Vì thế, khi thấy gờ giảm tốc, bạn nên giảm tốc độ và chú ý quan sát đường để đảm bảo lái xe an toàn cho chính mình và người khác

gờ giảm tốc 1

Gờ giảm tốc ứng dụng ở nhiều nơi

Gờ giảm tốc giúp giảm tốc độ phương tiện tham gia giao thông một cách hiệu quả. Nhưng không gây khó khăn và ức chế cho người tham gia giao thông.

Gờ giảm tốc được làm từ cao su lên có độ đàn hồi cao; phương tiện đi lại không bị sóc, ít gây mòn lốp xe.

Độ bền cao, không han gỉ, chịu được thời tiết nắng mưa trong thời gian dài. Tỷ lệ hao mòn thấp do đó lâu phải thay mới.

Nhiều mẫu mã đa dạng, trọng lượng thấp dễ dàng vận chuyển và lắp đặt.

2. Cấu tạo và cách bố trí gờ giảm tốc

Gờ giảm tốc thường được đặt trên đường láng nhựa, bê tông xi măng hoặc đường bê tông nhựa. Chiều rộng của vạch sơn giảm tốc là 200mm, khoảng cách giữa hai mép vạch sơn giảm tốc là 400mm. Để làm gờ giảm tốc, người ta thường sử dụng vật liệu sơn dẻo nhiệt phản quang có màu vàng.

Gờ giảm tốc được bố trí theo từng cụm, theo đó, mặt đường phải đáp ứng chiều rộng từ 2,5m trở lên và có xe ô tô lưu thông qua điểm giao cắt. Nếu bề rộng mặt đường nhỏ hơn 2,5m thì tùy theo mức độ cần thiết có thể vận dụng cho phù hợp với hoàn cảnh thực tế.

Gờ giảm tốc mỗi phía bố trí 3 cụm vạch

Trường hợp đường bộ chạy song song, liền sát đường sắt mà có đoạn đường bộ chuyển tiếp ngắn, thì có thể bố trí số vạch, số cụm vạch và cự ly cụm vạch nhỏ hơn.

Gờ giảm tốc vuông góc với tim đường, được bố trí trên toàn bộ bề rộng mặt đường

Đối với đường có dải phân cách giữa (không là vạch sơn), bố trí hết bề rộng mặt đường của chiều xe chạy vào vị trí giao cắt.

3. Tác dụng của gờ giảm tốc

Cùng với các thiết bị cảnh báo giao thông khác, gờ giảm tốc giúp người tham gia giao thông chú ý những đoạn đường nguy hiểm để giảm tốc độ và lái xe cẩn thận hơn. Dưới đây là một số tác dụng của gờ giảm tốc:

- Góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông không đáng có, giúp người tham gia giao thông an toàn hơn khi tham gia điều khiển phương tiện giao thông ở các ngã ba, ngã tư, đường dốc.

- Làm chậm xe khi đi từ trên các đường dốc lao xuống, giúp người lái xe cũng như người đi đường an toàn.

- Hạn chế tình trạng phóng nhanh, vượt ẩu, nhất là đua xe.

- Bên cạnh đó, gờ giảm tốc còn có tác dụng chống trơn trượt ở những đoạn đường hay địa hình dốc như: đoạn đường dốc, đường lên xuống hầm chung cư, trung tâm thương mại,....

- Hạn chế tốc độ nơi đông người như công ty, nhà xưởng...

4. Phân loại gờ giảm tốc

Dựa vào mục đích sử dụng hoặc chất liệu mà ta có thể phân loại gờ giảm tốc thành các loại dưới đây:

Các loại gờ giảm tốc hiện nay

- Dựa vào mục đích sử dụng:

Gờ giảm tốc xe máy: là loại gờ giảm tốc chủ yếu bố trí trên những đoạn đường có xe máy qua lại. Nó chịu trọng tải nhẹ khoảng từ 3-10 tấn.

Gờ giảm tốc ô tô: Loại gờ này thường được làm bằng cao su hoặc thép đúc, có khả năng chịu tải tốt khoảng dưới 25 tấn dành cho ô tô có trọng tải nhỏ, trung bình. Gờ giảm tốc ô tô chỉ dùng cho phần đường lớn.

Gờ giảm tốc siêu trọng: Đây là loại gờ được làm từ thé đúc, có khả năng chịu được tác động lớn, gờ giảm tốc siêu trọng được thiết kế dành riêng cho làn đường có các loại xe như container, xe bồn bê tông, xe siêu trường, siêu trọng….chạy qua

Gờ giảm tốc khu vực: là loại gờ dùng chủ yếu cho các công trình, hạng mục như: tầng hầm, khu dân cư, kho xưởng…với đặc thù xưởng sản xuất thường có xe nâng nên lối đi lại của người đi bô, của xe nâng rồi các khu vực riêng thông thường được sơn phân cách bằng sơn Epoxy phản quang…

gơ giảm tốc 2

Các loại gờ giảm tốc

- Căn cứ vào chất liệu có các loại:

Gờ giảm tốc làm từ chất liệu cao su: loại này có ưu điểm là tính đàn hồi tốt, dễ dàng lắp đặt và thao lắp di chuyển vị trí, giá thành phải chăng. Nhược điểm là tuổi thọ thấp.

Gờ giảm tốc làm từ chất liệu thép đúc: Loại này có ưu điểm là chịu trọng tải lớn, tuổi thọ cao, dễ dàng lắp đặt và tháo dỡ. Nhược điểm là giá thành cao.

Gờ giảm tốc sơn dẻo nhiệt: Loại này có ưu điểm thi công nhanh gọn, giá thành rẻ nhất trong các loại vật liệu. Nhược điểm của loại này là tính hiệu quả thấp chỉ mang tính cảnh báo.

Gờ giảm tốc bê tông Asphalt: Đây là loại gờ giảm tốc có thể chịu tải lớn. Tuy nhiên, nó lại có nhược điểm là khó thi công, khó thay đổi hoặc dỡ bỏ.

5. Vị trí lắp gờ giảm tốc

Giao lộ giao thông đường quốc lộ

Trạm thu phí giao thông

Bãi đỗ xe thông minh.

Bãi đỗ xe trên cao.

Tầng hầm chung cư.

Khu công nghiệp.

Khu dân cư nhiều xe qua lại.

6. Một số lưu ý khi đặt gờ giảm tốc

Gờ giảm tốc phải đặt cách “điểm đen” từ 15m đến 20m nhằm báo hiệu cho các chủ phương tiện chủ động giảm tốc độ.

Tùy điều kiện thực tế mà bố trí số cụm vạch gờ giảm tốc từ 1- 3 cụm, trường hợp đoạn đường bộ ngắn có thể kẻ số vạch, số cụm ít hơn cho phù hợp.

Không bố trí trên chiều lên dốc có dốc dọc > 6%.

Đối với các khu vực “ điểm đen ” trên tuyến đường cao tốc cần lựa chọn gờ giảm tốc ô tô.

Trong khu vực nội thành, khu vực tập trung đông dân cư chỉ nên bố trí gờ giảm tốc xe máy tại các khu vực giao nhau với đường sắt, các khu vực ngã ba giúp giảm tốc độ các phương tiện.

Thế nên, ngoài những gờ giảm tốc do các đơn vị giao thông thực hiện, các chính quyền địa phương cần tìm hiểu kỹ để bố trí thiết bị giảm tốc một cách hợp lý giảm tai nạn giao thông.

 

 • Sản phẩm đa dạng
  Sản phẩm đa dạng

  Hơn 2000 mặt hàng, sản phẩm đa dạng

 • Giao vận siêu tốc
  Giao vận siêu tốc

  Giao hàng nhanh, trong vòng 24 giờ

 • Dịch vụ đẳng cấp
  Dịch vụ đẳng cấp

  Dịch vụ 5 sao, chuyên nghiệp, uy tín

 • Nhà cung cấp uy tín
  Nhà cung cấp uy tín

  100% sản phẩm uy tín, chất lượng

sản phẩm
Gọi điện Zalo: 0901714624
zalo