Logo Đồ bảo hộ lao động long châu

Bình chữa cháy là gì?

là một thiết bị nằm trong hệ thống phòng cháy và chữa cháy thường được sử dụng để kiểm soát tình trạng hoặc dập tắt các đám cháy nhỏ, đặc biệt là trong các tình huống khẩn cấp. Tuy nhiên, thiết bị này có cấu tạo như thế nào, nguyên lý hoạt động ra sao thì không phải ai cũng biết.

 

Các chất chữa cháy

 • Đã xem: 0
 • Đã bán: 0
Chi tiết

BÌNH CHỮA CHÁY KHÍ CO2 3.2KG

2.050.000đ

 • Đã xem: 0
 • Đã bán: 0
Chi tiết

YAMATO PROTEC YNL 3VII

 • Đã xem: 0
 • Đã bán: 0
Chi tiết

YAMATO YAM 1VII

 • Đã xem: 0
 • Đã bán: 0
Chi tiết

Yamato Protec YAA-6VII

 • Đã xem: 0
 • Đã bán: 0
Chi tiết

Yamato Protec YTS- 3

 • Đã xem: 0
 • Đã bán: 0
Chi tiết
Tin tức liên quan

- Bình chữa cháy (tiếng Anh gọi là “fire extinguisher”) có nhiều cách gọi khác nhau như bình phòng cháy chữa cháy, bình cứu hỏa, bình dập lửa, bình chữa lửa, chai xịt chữa cháy hay là bình dập cháy. Bình chữa cháy vô cùng cần thiết đối với tất cả các công trình dân sinh từ nhỏ đến lớn, từ các hộ gia đình đến các nhà xưởng, trường học, công ty, chung cư, bệnh viện, nhà máy,…

- Bình chữa cháy là thiết bị dùng để thực hiện các thao tác cứu hỏa tại chỗ xảy cháy bằng tay. Bình có hình trụ đứng với vỏ thép được sơn tĩnh điện màu đỏ, được thiết kế đa dạng với nhiều kích thước khác nhau nhằm mục đích phục vụ cho các nhu cầu về an toàn phòng chống cháy nổ. 

Cấu tạo của bình chữa cháy 

Về cơ bản, một chiếc bình chữa cháy thường có dạng hình trụ tròn có van áp suất, bên trong có chữa chất có khả năng ngăn chặn và dập tắt lửa.

- Thân của bình cứu hỏa thường được thiết kế bằng thép đúc và sơn màu đỏ, ngoại trừ các loại bình nhập từ Ba Lan được sơn màu trắng, còn bình cứu hỏa của Trung Quốc sẽ được sơn màu đen.

bình chữa cháy 1

Cấu tạo cơ bản của 1 chiếc bình chữa cháy

- Cụm van bình được làm bằng hợp kim đồng với cấu tạo là kiểu van 1 chiều. Trên cụm van của bình có một chiếc van an toàn, loại van này hoạt động khi áp suất trong bình tăng lên vượt quá mức quy định.

- Loa phun chất chống cháy được làm bằng kim loại, cao su hoặc bằng nhựa cứng; chúng được gắn với 1 chiếc khớp nối bộ van thông qua một ống thép cứng hoặc 1 chiếc ống xifong mềm.

- Trên thân bình chữa cháy có ghi nhãn mác cụ thể, trong đó nêu rõ về đặc điểm cấu tạo, hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy,…

Nguyên lý hoạt động của bình chữa cháy 

- Sự cháy sẽ xảy ra khi tại đó xuất hiện 4 yếu tố bao gồm có: oxy để có thể duy trì sự cháy, nhiệt độ cao đủ để vật liệu tạo ra sự đánh lửa, nhiên liệu để hỗ trợ cho quá trình cháy và đặc biệt là phản ứng hóa học giữa các nguyên tố này. Do đó, để dập tắt được đám cháy, người ta sẽ dùng các chất trong bình chữa cháy để loại bỏ đi 1 trong 4 yếu tố trên, còn tùy thuộc vào đó là chất chữa cháy bằng gì.

- Chẳng hạn như: nước sẽ có khả năng làm giảm nhiệt độ, góp phần ngăn chặn sự cháy; bọt vừa có khả năng làm giảm nhiệt độ, vừa có khả năng ngăn chặn quá trình cung cấp oxy từ môi trường bên ngoài cho sự cháy, hóa chất khô sẽ có khả năng phá vỡ các phản ứng hóa học giữa oxy - nhiệt độ - nhiên liệu gây cháy.

Nên lựa chọn loại bình chữa cháy nào cho phù hợp?

Có rất nhiều loại bình chữa cháy với cấu tạo và cách sử dụng khác nhau dành cho từng loại lửa riêng biệt. Chính vì thế, mỗi khi lựa chọn bình chữa cháy cho gia đình, công trình, nhà máy,... bạn cần cân nhắc những sự cố đám cháy có khả năng phát sinh và lựa chọn cho mình 1 loại bình chữa cháy sao cho phù hợp. Cụ thể:

- Bình chữa cháy loại A thường dùng để chữa các đám cháy loại A - tức là đám cháy gây ra do các chất rắn (thông thường đó là các chất hữu cơ như gỗ, giấy, vải, cao su, rác và nhựa.) khi cháy thường kèm theo quá trình tạo ra than hồng.  

- Bình chữa cháy loại B thường dùng để chữa đám cháy loại B - tức là đám cháy gây ra do các chất lỏng hoặc chất rắn hóa lỏng.

- Bình chữa cháy loại C thường dùng để chữa các đám cháy loại C - tức là đám cháy gây ra do các chất khí.

- Bình chữa cháy loại D thường dùng để dập tắt đám cháy loại D - đây là các đám cháy gây ra bởi các kim loại.

- Bình chữa cháy loại E thường được dùng để chữa đám cháy lớp E - đây là các đám cháy gây ra do dầu và mỡ của động vật hay thực vật trong quá trình sử dụng các thiết bị nấu nướng.

bình chữa cháy 2

Bình chữa cháy thường gồm có 2 loại bình CO2 và bình bột

Hầu hết các bình chữa cháy thông thường được sử dụng cho nhà ở và không gian công cộng sẽ thuộc vào nhóm A,B,C. Nghĩa là chúng phù hợp để tiến hành dập tắt các đám cháy gây ra do gỗ, giấy gây ra cũng như các đám cháy liên quan đến chất lỏng, chất rắn hóa lỏng, chất khí.

Lưu ý: Các loại bình chữa cháy được quy định tại TCVN 4878 : 2009 –  quy định về Phòng cháy chữa cháy và cách phân loại cháy.

Kết luận

Trên đây là một số vấn đề cơ bản về khái niệm, cấu tạo, nguyên lý hoạt động và cách chọn lựa bình chữa cháy. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp sẽ hữu ích với bạn trong việc lựa chọn và sử dụng bình chữa cháy để đảm bảo an toàn cho gia đình và người thân. Khi cần mua bình chữa cháy hay các thiết bị phòng cháy chữa cháy khác, hãy liên hệ ngay với Bảo Hộ Long Châu nhé!

 
 • Sản phẩm đa dạng
  Sản phẩm đa dạng

  Hơn 2000 mặt hàng, sản phẩm đa dạng

 • Giao vận siêu tốc
  Giao vận siêu tốc

  Giao hàng nhanh, trong vòng 24 giờ

 • Dịch vụ đẳng cấp
  Dịch vụ đẳng cấp

  Dịch vụ 5 sao, chuyên nghiệp, uy tín

 • Nhà cung cấp uy tín
  Nhà cung cấp uy tín

  100% sản phẩm uy tín, chất lượng

sản phẩm
Gọi điện Zalo: 0901714624
zalo