Logo Đồ bảo hộ lao động long châu

Nạp bình chữa cháy liệu có thực sự cần thiết hay không ?

Bình chữa cháy một loại thiết bị không thể thiếu trong mỗi hộ gia đình , công ty , xí nghiệp hay các trường học …Chúng có công dụng đặc thù mà ai cũng phải biết đó chính là dập tắt đám cháy tức thì khi đó là đám cháy mới chớm , xảy ra trong quy mô nhỏ ,thuộc phạm vi mà bình cứu hỏa có thể dập cũng như tiếp cận .

Chính vì có nhiệm vụ quan trọng như vậy nên bình cứu hỏa cần được thường xuyên kiểm tra , thay mới , nạp bình thường xuyên theo định kỳ quy định là một điều hết sức cần thiết . Có thể hoàn thành tốt việc này thì khi đám cháy xảy ra , bình mới phát huy được toàn bộ sức mạnh và hiệu quả của chúng đem lại được .

Các loại đám cháy hiện nay

Trước khi tìm hiểu về các loại bình chữa cháy chúng ta hãy cùng tìm hiểu và nắm vững những nguồn sinh cháy và yếu tố tác động gây lên cháy .

Theo thực nghiệm cho thấy chúng ta sẽ có cơ bản 5 nguồn gây cháy chính được xếp như sau :

 Loại A : các loại vật liệu dễ cháy như giấy , gỗ

 Loại B : chất khí hoặc lỏng dễ cháy ( khí ga )

 Loại C : đám cháy xảy ra do rò rỉ điện ( nguồn nhân chính là do chập điện , chạm điện , quá tải gây ức chế làm cháy nổ ..)

 Loại D : cháy được hình thành từ lửa kim loại ( các loại chất kim loại điển hình như Titan , Zirconium , Magie , Natri….)

 Loại K : cháy được hình thành do lửa nấu ăn , dầu hoặc mỡ của các loài động vật , thực vật được đa số người dân sử dụng phục vụ trong gian bếp ..)

Các loại đám cháy hiện nay

Tất cả các loại lửa đều có chung những yếu tố như sau :

 - Nhiên liệu

 - Nhiệt

- Phản ứng dây chuyền

- Oxy

Chính vì vậy bình cứu hỏa được đặt ra với những yêu cầu hết sức căn bản đó chính là có thể dập tắt đám cháy bằng cách loại bỏ bất kỳ một trong bốn các yếu tố được nêu ở phần trên .

Với mỗi đám cháy xảy ra không phải đám cháy nào cũng giống nhau về nguyên nhân gây cháy  và cũng như là cách dập tắt các đám cháy này cũng không thể nào giống nhau được . Giống như việc một đám cháy được xảy ra do bắt buồn từ xăng dầu thì không thể nào bình cứu hỏa dạng nước để dập tắt đám cháy này được , nếu càng dùng nó để chữa cháy hiện tượng xảy ra sẽ làm cho đám cháy ngày càng lớn hơn , khó đi vào kiểm soát .

Cũng tương tự đối với loại đám cháy được xảy ra do nguồn chính đó là bị chập điện thì chính xác không thể dùng nước để dập tắt được bởi đây chính là một điều tối kị ,tại sao nói như vậy bởi nước có khả năng dẫn điện rất tốt chính vì vậy khi sử dụng nước để chữa cháy do chập điện là không thể không những không dập tắt được đám cháy mà còn gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng hơn nữa .

Chính vì có nhiều nguyên nhân cũng như có nhiều cách để dập tắt đám cháy đối với từng loại trường hợp xảy ra đám cháy riêng nên chúng ta cần hết sức cẩn thận khi áp dụng các phương thức vào chữa cháy . Như vậy , bình chữa cháy là loại thiết bị hữu ích như vậy thì nó được phân loại như thế nào?  cách sử dụng ra sao ? có cần thiết phải bảo trì bảo dưỡng hay không ?

Chúng ta hãy cùng đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi trên nhé !

CÓ BAO NHIÊU LOẠI BÌNH CHỮA CHÁY ?

Hiện nay trên thị trường hiện có 6 loại bình chống cháy chính :

Bình dạng bột ABC

Loại bình này là dạng bột phun ra một loại bột hóa học rất mịn có thành phần phổ biến nhất là Monoamoni Photphat . Điều này có tác dụng bao trùm ngọn lửa và làm nghèo oxy trong đám cháy . có hiệu quả tốt đối với đám cháy loại A, B ,C vì nó không phải là chất dẫn điện.

Bình dạng bột ABC

Bình cứu hỏa  CO2

Bình này có tác dụng thực hiện dập tắt CO2 , loại bỏ oxy khỏi đám cháy , làm nghèo oxy một cách hiệu quả ,thích hợp sử dụng cho đám cháy loại B liên quan đến chất lỏng dễ cháy và đám cháy điện .

Bình cứu hỏa hóa chất ướt

Thích hợp sử dụng cho đám cháy loại K , bình này chứa một dung dịch bao gồm kali có tác dụng tấn công hay hướng vào đám cháy một cách hiệu quả , khi phun ra sẽ xuất hiện một dạng chất giống như xà phòng , bịt kín bề mặt của chất lỏng gây cháy nhằm ngăn chặn sự bén lửa trở lại .

Bình chống cháy dạng nước

Loại bình nay có tác dụng khử được ion là điều đặc biệt nhất vì vậy rất thích hợp để dập tắt các đám cháy điện vì khi được khử ion thì nước sẽ không hoạt động như một chất diễn điện nữa. thích hợp cho các đám cháy loại A,B,C ,K .

Bình cứu hỏa  dạng bọt

Loại bình này phun ra một loại bọt nở ra khi gặp không khí và làm dập tắt ngọn lửa . Chúng có tác dụng làm ngăn không cho hơi bốc lên từ chất lỏng để nuôi lửa . Loại bình này rất thích hợp để sử dụng cho đám cháy loại A liên quan đến các loại chất cháy như gỗ .

Bình chữa cháy sạch chủ động

Khí bình thường bao gồm Halon , dập tắt đám cháy bằng cách giảm mức oxy và cản trở phản ứng dây chuyền . chúng được sử dụng phổ biến nhất cho các đám cháy B và C .

Khi nào và tại sao cần nạp bình chữa cháy ?

Cần nạp bình chữa cháy lại ngay sau khi sử dụng . Ngay cả khi chất trong bình chưa được xả ra thì vẫn cần được bảo dưỡng để cho bình đảm bảo rằng nó sẵn sàng cho lần tiếp theo sử dụng . Chúng cũng cần được kiểm tra định kì và thay thế kịp thời khi có dấu hiệu không còn đủ an toàn .

Khi nạp bình chống cháy cũng cần phải thực hiện theo các quy định của nhà nước , cần đảm bảo các an toàn khi nạp bình cứu hỏa như sau

Bước 1 : Kiểm tra tổng thể bình 

Bước 2 : Xả toàn bộ khí hoặc bột chữa cháy còn tồn đọng trong bình

Bước 3 : Xúc rửa bình sạch sẽ và đợi khô.

Bước 4 : tùy từng loại bình mà chúng ta nạp khí co2 hay nạp bột hóa chất . Lưu ý : không thể nạp lẫn lộn cho nhau được , vì mỗi loại bình công năng khác nhau.

Bước 5 : Bơm áp suất

Bước 6 : Kiểm tra chất lượng và dán tem kiểm định .

Khi nào và tại sao cần nạp bình chữa cháy ?

Tất cả các loại bình đều có hạn sử dụng cho dù chưa bao giờ sử dụng . Đối với loại có chứa CO2  thì cần nạp sạc khi trọng lượng bình giảm đi nhiều . Với loại bình dạng bột thì kiểm tra đồng hồ hiển thị kim về vạch đỏ và cần kiểm tra bình chữa cháy theo quy định ít nhất 1 năm 1 lần . Với những khu vực cần yêu cầu an toàn cháy nổ cao thì càng gia tăng thời gian kiểm tra toàn bình chữa cháy nhanh hơn bình thường có thể là 6 tháng 1 lần .

Những dấu hiệu nhận biết bình hết hạn sử dụng :

- Bình để lâu quá hạn bảo hành

- Bình đã đưa ra sử dụng

- Bình bị mất chốt niêm phong

- Bình bị tụt áp

- Bình bị ai đó lấy ra test thử

Như vậy chúng ta đều thấy nạp và kiểm tra cũng như thay thế bình cứu hỏa thường xuyên là một điều hết sức quan trọng . Bình chữa cháy cần phải luôn luôn đạt trạng thái tốt nhất để sử dụng được hết tính hiệu quả của nó trong đám cháy. Giúp cho quá trình dập tắt đám cháy được tốt hơn , hiệu quả hơn .  Chúng ta cũng hiểu rằng tầm quan trọng của việc nạp lại. 

Quy trình này là một khía cạnh quan trọng của việc sử dụng và bảo trì bình chữa cháy theo đúng tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy và không thể bỏ qua được .

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ
ĐỒ BẢO HỘ LAO ĐỘNG LONG CHÂU
Tp.HCM: 55C - Đường 24 - Linh Đông - Thủ Đức
Add: KP.LK3 - P.Tam Phước - Tp.Biên Hòa - T.Đồng Nai
Hotline: 0879 76 3939
Email: Longchau.bhld@gmail.com
 

 

 

Bài viết cùng chuyên mục

Những đặc điểm nổi bật của nón bảo hộ lao động là gì?

Ngày nay, việc sử dụng nón bảo hộ lao động không còn mấy xa lạ đối...

Làm sao để nhận biết và phân biệt được bình chữa cháy CO2 và Bình chữa cháy bột?

Việc trang bị bình chữa cháy hiện nay là bắt buộc theo luật nhưng cũng...

Bình chữa cháy bột dùng trong những trường hợp nào?

  Có phải đang quan tâm đến việc sử dụng bình chữa cháy đa năng...

Tìm hiểu bình chữa cháy có những ưu điểm nổi bật nào?

  Đúng như tên gọi của nó, bình chữa cháy dùng để...

Sản phẩm liên quan
 • Sản phẩm đa dạng
  Sản phẩm đa dạng

  Hơn 2000 mặt hàng, sản phẩm đa dạng

 • Giao vận siêu tốc
  Giao vận siêu tốc

  Giao hàng nhanh, trong vòng 24 giờ

 • Dịch vụ đẳng cấp
  Dịch vụ đẳng cấp

  Dịch vụ 5 sao, chuyên nghiệp, uy tín

 • Nhà cung cấp uy tín
  Nhà cung cấp uy tín

  100% sản phẩm uy tín, chất lượng

sản phẩm
Gọi điện Zalo: 0879763939
zalo