Logo Đồ bảo hộ lao động long châu

Chuông báo cháy là một thành phần không thể thiếu trong hệ thống thiết bị bảo hộ chữa cháy. Chuông báo cháy có một vai trò vô cùng quan trọng, chúng tác động lớn đến nhận thức, đánh thức các giác quan của con người trên bình diện rộng. Do đó, vai trò của chuông báo cháy là không thể phủ nhận trong quá trình phòng cháy chữa cháy, nhằm góp phần giảm thiểu cho nền kinh tế những thiệt hại cả về người và tài sản.

 

Tin tức liên quan

Chuông báo cháy là gì?

Chuông báo cháy là một loại thiết bị phòng cháy chữa cháy có khả năng phát ra âm thanh to và rõ khi có sự cố hỏa hoạn xảy ra. Chuông báo cháy là một bộ phận cấu thành không thể thiếu được trong hệ thống các thiết bị báo cháy. Mục đích là để thông báo cho tất cả những người xung quanh biết được sự cố cháy nổ đang xảy ra. Từ đó, có phương án xử lý, chữa cháy và di tản kịp thời.

c huông báo cháy 1

Chuông báo cháy là một loại thiết bị phòng cháy chữa cháy quan trọng

Cấu tạo của chuông báo cháy

- Cấu tạo chuông báo cháy khá đơn giản. Về cấu tạo bên ngoài, mâm chuông báo cháy được làm từ hợp kim nhôm, có bề dày vào khoảng 3cm. Do đó, chuông sẽ chịu được sự va đập, đặc biệt là có độ bền cao ngay cả khi được lắp đặt ở trong các môi trường khắc nghiệt. Không chỉ có vậy, khi phát ra âm thanh báo cháy cũng sẽ tốt hơn và vang xa hơn.

- Phần đáy của chuông báo cháy cũng được làm từ kim loại, chúng được thiết kế như 1 cái một móc treo và giá bám. Để khi lắp đặt, chiếc chuông báo cháy sẽ bám chắc trên tường, không bị rơi xuống khi gặp phải tác động.

- Bên trong chuông báo cháy bao gồm một motor điện 1 chiều, trục khuỷu, piston, lò xo có tính đàn hồi cao. Đồng thời, kèm theo đó là 1 lớp vỏ nhựa dùng để gắn mâm chuông. Kích thước chuông báo cháy trong thực tế rất đa dạng, có thể là 4, 6, 8, 16,... inch tùy thuộc vào mục đích, nhu cầu khác nhau.

Nguyên lý hoạt động của chuông báo cháy

Chuông báo cháy được điều khiển bằng hệ thống cảm biến tự động hoặc bằng tay để có âm thanh báo giống tiếng chuông reo như khi đang xảy ra cháy. Khi trung tâm báo cháy đã nhận được những tín hiệu từ thiết bị báo cháy đầu vào thông báo có sự cố cháy nổ xảy ra thì trung tâm sẽ phát đi thông báo đến cho các chuông báo cháy để mọi người có thể biết được và nhanh chóng xử lý kịp thời.

Hướng dẫn đấu nối chuông báo cháy đúng cách

- Bước 1: Đấu dây chuông vào đế đầu báo. Bạn cần đấu dây đúng vào cực tính của đế đầu báo và chú ý điện trở cuối đường dây phải nằm ở đế đầu báo cuối cùng trên kênh. Trên đế đầu báo thường có các chân 1, 2 và chân 5, 6. Trong đó, chân đến của chuông là 1 và 6 còn chân đi của chuông là 2 và 5. Việc đấu nối này sẽ giúp cho người giám sát dễ dàng nhận biết được trạng thái hoạt động chính xác của đầu báo.

- Bước 2: Kết nối đế đầu báo của chuông với nút báo cháy bằng tay. Phần đầu báo bạn nối với trung tâm báo cháy. Lưu ý là nối dây đúng với cực tính và kết nối vào kênh số 1. Chúng ta cũng tiến hành đấu nối chuông tương tự với loại chuông có nút ấn báo cháy bằng tay. 

Đấu điện trở cuối của đầu dây và nhanh tay xoắn điện trở ở 2 đầu dây. Riêng đối với nút nhấn chuông báo cháy bằng tay thì bạn có thể đấu chung với kênh đầu báo hoặc đấu ở trên một kênh riêng biệt cũng đều được. Đấu tương tự các kênh tiếp theo bạn đấu như kênh số 1.

- Bước 3: Lắp đầu báo cháy vào đế đầu báo. Nếu để ý thì các bạn sẽ thấy trên thân đầu báo cháy và đế đầu báo có 1 dấu gạch nhỏ. Khi lắp đặt thì các bạn nên để cho 2 gạch này nối với nhau nhằm tạo thành một đường thẳng.

c huông báo cháy 2

Sơ đồ đấu nối chuông báo cháy trong hệ thống báo cháy

- Bước 4: Kết nối chuông báo cháy và đèn báo cháy vào trung tâm báo cháy. Khi đấu chuông báo cháy, bạn cần phải chú ý phân cực cho chuông bởi chiếc chuông báo cháy được thiết kế vốn không phân cực. Để phân cực được, chúng ta cần tiến hành lắp thêm 1 cái diot và lắp điện trở vào cuối đường dây cho đường chuông. Dây chuông báo cháy có phân ra 2 cực là âm và dương.

- Bước 5: Kết nối nguồn điện vào trong trung tâm điều khiển. Trước khi kết nối chuông báo cháy với nguồn điện, bạn phải kiểm tra lại 1 lần nữa để đảm bảo là các dây báo cháy đã được kết nối đúng. Khi kết nối nguồn điện thì bạn cần phải cung cấp nguồn 220AC trước khi cấp nguồn ắc quy dự phòng. Nếu không, tình trạng này sẽ dẫn đến sốc nhiệt và làm hỏng ngay trung tâm điều khiển đầu não của hệ thống báo cháy.

Kết luận

Chuông báo cháy có vai trò vô cùng cần thiết trong việc đảm bảo an toàn, phòng tránh cháy nổ và bảo vệ tính mạng cho con người. Đến với Bảo Hộ Long Châu, chúng tôi có rất nhiều loại chuông báo cháy khác nhau với kích thước, mẫu mã đa dạng được nhập khẩu trực tiếp và phân phối chính hãng. Do đó, các bạn có thể tùy theo từng nhu cầu, mục đích sử dụng của mình để lựa chọn loại chuông báo cháy phù hợp nhất.

 
 • Sản phẩm đa dạng
  Sản phẩm đa dạng

  Hơn 2000 mặt hàng, sản phẩm đa dạng

 • Giao vận siêu tốc
  Giao vận siêu tốc

  Giao hàng nhanh, trong vòng 24 giờ

 • Dịch vụ đẳng cấp
  Dịch vụ đẳng cấp

  Dịch vụ 5 sao, chuyên nghiệp, uy tín

 • Nhà cung cấp uy tín
  Nhà cung cấp uy tín

  100% sản phẩm uy tín, chất lượng

sản phẩm
Gọi điện Zalo: 0901714624
zalo