Logo Đồ bảo hộ lao động long châu

Có thể nói rằng, đầu báo khói là thiết bị bảo hộ chữa cháy quan trọng nhất nhằm giúp tiếp nhận cảm biến và phát hiện ra các đám cháy nhanh chóng và kịp thời. Hiện nay, trên thị trường đang có bán rất nhiều đầu báo khói khác nhau nhằm phát hiện được các đám cháy ở nhiều vị trí khác nhau. Hãy cùng Bảo Hộ Long Châu tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

 

Tin tức liên quan

Đầu báo khói là gì?

Đầu báo khói hay còn được gọi là đầu dò khói, đây là thiết bị được dùng để phát hiện ra khói – 1 thành phần điển hình của đám cháy. Đa số các đầu báo khói khi xảy cháy thường phát tín hiệu thẳng về trung tâm báo cháy. Một số đầu báo khói dùng trong gia đình thì có thể phát ra âm thanh còi báo động ngay tại chỗ khi có cháy.

đầu báo khói

Đầu báo khói là thiết bị được dùng để phát hiện ra khói đám cháy

Cấu tạo của đầu báo khói

- Đầu báo khói thường được đặt trong một vỏ nhựa có hình đĩa với đường kính khoảng 100mm (4 inch) hoặc 150mm (6 inch), nhưng hình dạng của nó có thể thay đổi tùy theo các nhà sản xuất hoặc yêu cầu sản phẩm.

- Đầu báo khói được đấu nối thẳng vào trung tâm báo cháy bằng dây 2 lõi hoặc dây 4 lõi. Do đó, người ta mới có khái niệm đầu báo khói 2 dây và đầu báo khói 4 dây là vì vậy.

Đầu báo khói có những công dụng gì?

- Đầu báo khói có chức năng tự động phát hiện ra dấu hiệu của cháy một cách nhanh chóng, chính xác và hết sức kịp thời trong vùng không gian mà hệ thống đang bảo vệ. Khi đó, hệ thống sẽ tự động phát ra các tín hiệu báo động nhằm chỉ thị và điều khiển các tín hiệu và các thiết bị ngoại vi bên trong hệ thống báo cháy, nhằm thực tự động hiện một nhiệm vụ báo động cụ thể nào đó.

- Đặc biệt, đối với hệ thống báo cháy tự động có sử dụng đầu báo khói, nó còn có nhiệm vụ còn quan trọng hơn cả, đó là “cảnh báo”, tức là sẽ phát hiện và thông báo khi sự cố hỏa hoạn sắp xảy ra hay đám cháy âm ỉ, chưa hình thành ngọn lửa.

Đầu báo khói được chia làm mấy loại?

- Theo nguyên lý làm việc của đầu báo khói, người ta sẽ chia thành 4 loại:

+ Đầu báo khói nhiệt thường hoạt động dựa vào sự biến đổi của các yếu tố nhiệt độ.

+ Đầu báo cháy, hoạt động dựa trên sự biến đổi nồng độ khói.

+ Đầu báo cháy lửa, thường rất nhạy cảm với ánh sáng (hoặc ánh lửa).

+ Đầu báo cháy hỗn hợp, chẳng hạn như đầu báo khói nhiệt sẽ hoạt động dựa vào sự biến đổi của 2 trong các yếu tố trên.

- Phân loại theo điều kiện cung cấp năng lượng của đầu báo khói sẽ chia thành 2 loại:

+ Đầu báo khói chủ động: Bạn không cần cung cấp năng lượng cho đầu báo khói mà nó vẫn hoạt động được.

+ Đầu báo khói thụ động thì phải thường xuyên cung cấp năng lượng vào cho đầu báo.

đầu báo khói 2

Sản phẩm đầu báo khói thương hiệu Horing

Nguyên lý hoạt động của đầu báo khói

Quy trình hoạt động của đầu báo khói được xem là một quy trình khép kín. Khi có dấu hiệu của sự cháy, chẳng hạn như nhiệt độ môi trường gia tăng đột ngột, có sự xuất hiện của những sợi khói hoặc các tia lửa nhỏ thì các thiết bị đầu vào của đầu báo khói sẽ nhận tín hiệu và truyền thông tin của sự cố hỏa hoạn về trung tâm báo cháy.

Cụ thể, ta xét nguyên lý hoạt động của 2 loại đầu báo khói đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là:

- Đầu báo khói quang: Là đầu báo khói thông dụng, bao gồm có một đầu báo khói quang, trong đó có một nguồn sáng nhỏ, một thấu kính hội tụ cùng với một thiết bị cảm biến quang điện. Những bộ phận trên đều được đặt vào một vị trí chung, đó là buồng quang học. Buồng quang điện được thiết kế rất khoa học khi ánh sáng bên ngoài thì sẽ không thể lọt vào được, nhưng hễ có khói của đám cháy thì sẽ đi vào dễ dàng. Lúc này, các thiết bị báo khói bên trong sẽ hoạt động và ngay lập tức kích hoạt hệ thống báo động.

- Đầu báo khói ion: Có sử dụng đồng vị phóng xạ, đây chính là nguồn phát hạt alpha – α, do đó nó còn có tên là Americium 241 nhằm mục đích tạo ra ion hóa ở trong không khí. Đầu báo khói ion hóa sở hữu độ nhạy cảm rất cao đối với những đám cháy có quy mô lớn. Khi có một số phần tử khói chui len lỏi vào trong buồng ion hóa thì lúc này bên trong đầu báo khói sẽ có mạch điện phát hiện sự suy giảm dòng điện ở giữa hai cực, do đó đèn báo khói sẽ nhanh chóng phát đi tín hiệu báo động.

Kết luận

Trên đây là khái niệm, công dụng cũng như nguyên lý hoạt động của các dòng đầu báo khói quan trọng, phổ biến nhất trên thị trường. Để mua được những sản phẩm báo khói, báo cháy có chất lượng và an toàn, nhằm phát huy hết tác dụng hoạt động của nó, các bạn hãy đến với Bảo Hộ Long Châu. Đây là một địa chỉ cung cấp đầu báo khói cùng với những thiết bị báo cháy uy tín và chất lượng tốt nhất dành cho bạn. 

 
 • Sản phẩm đa dạng
  Sản phẩm đa dạng

  Hơn 2000 mặt hàng, sản phẩm đa dạng

 • Giao vận siêu tốc
  Giao vận siêu tốc

  Giao hàng nhanh, trong vòng 24 giờ

 • Dịch vụ đẳng cấp
  Dịch vụ đẳng cấp

  Dịch vụ 5 sao, chuyên nghiệp, uy tín

 • Nhà cung cấp uy tín
  Nhà cung cấp uy tín

  100% sản phẩm uy tín, chất lượng

sản phẩm
Gọi điện Zalo: 0901714624
zalo