Logo Đồ bảo hộ lao động long châu

Cuộc sống hiện đại luôn tồn tại nguy cơ cháy nổ tiềm ẩn và ám ảnh trong mỗi người dân. Tuy nhiên, con người hoàn toàn có thể phòng tránh được nguy cơ hỏa hoạn với các thiết bị bảo hộ chữa cháy dùng để báo cháy, một trong số đó là đầu báo nhiệt. Nhưng nhiều người còn đang thắc mắc đầu báo nhiệt là gì? Cấu tạo và cách hoạt động của đầu báo nhiệt như thế nào? 

 

Tin tức liên quan

Đầu báo nhiệt là gì?

- Đầu báo nhiệt (Tiếng Anh gọi là “Heat detectors”) là một thiết bị cảnh báo cháy đầu vào, chúng có nhiệm vụ phát đi những tín hiệu báo cháy về cho trụ trung tâm báo cháy khi chuẩn bị có sự cố cháy nổ xảy ra. 

 

đầu báo nhiệt 1

Đầu báo nhiệt là một thiết bị cảnh báo cháy đầu vào

- Đầu báo nhiệt hoạt động căn cứ vào quá trình nhận biết sự gia tăng nhiệt độ ở trong môi trường. Khi có đám cháy chuẩn bị hoặc đang xảy ra nhiệt lượng trong không khí sẽ tỏa ra và phân tán, làm tăng nhiệt ở các vùng không gian xung quanh nó. Qua đó, chiếc đầu báo nhiệt sẽ phát hiện được sự gia tăng nhiệt lượng bất ngờ này và gửi tín hiệu cảnh báo cháy về cho trung tâm báo cháy để tìm cách xử lý.

Cấu tạo của 1 chiếc đầu báo nhiệt

Một trong những thiết bị vô cùng quan trọng của hệ thống các thiết bị báo cháy hiện nay đó là đầu báo nhiệt. Tuy nhiên, đầu báo nhiệt lại có cấu trúc vô cùng đơn giản, thông thường bao gồm các bộ phận như: 

- Vỏ ngoài thường được làm bằng nhựa.

- Bộ phận cảm biến nhiệt độ, thông thường có nhiều loại cảm biến nhiệt độ khác nhau, còn tùy thuộc vào mẫu mã và công năng của từng sản phẩm, chẳng hạn như cảm biến điện trở, cảm biến bằng thanh lưỡng kim, cảm biến bằng các chất bán dẫn đa tinh thể,... 

- Phần đế của đầu báo nhiệt có lỗ đục sẵn, thường dùng để bắt vít gắn thiết bị vào tường.

Nguyên lý hoạt động của đầu báo nhiệt

- Đầu báo nhiệt hoạt động dựa vào nguyên lý cảm biến nhiệt độ. Tức là khi nhiệt độ của môi trường nơi có lắp đặt thiết bị báo nhiệt đang tăng lên và khi đã đạt đến mức độ xác định, tương ứng với ngưỡng đã được chỉ định, cài đặt riêng cho đầu báo nhiệt ngay từ khi sản xuất. 

- Cũng tùy theo tiêu chuẩn của mỗi nhà sản xuất và nhu cầu thị trường mà đầu báo nhiệt cố định sẽ được cài đặt các ngưỡng nhiệt độ khác nhau, chẳng hạn như: 60, 70, 80 độ C thì sẽ làm cho tiếp điểm bên trong của đầu báo nhiệt báo động và gửi tín hiệu báo cháy về trung tâm báo cháy.

Lắp đặt đầu báo nhiệt như thế nào cho hiệu quả tốt nhất?

Bên cạnh sự hiện diện trong các hệ thống phòng cháy chữa cháy lớn thì nhiều gia đình có thể  tự trang bị cho mình một chiếc đầu báo nhiệt nhằm đảo bảo an toàn cho gia đình. 

* Có ít nhất 3 thông số kỹ thuật mà bạn cần quan tâm khi lắp đặt đầu báo nhiệt, đó là: 

- Khoảng cách giữa các đầu báo và ngưỡng nhiệt độ.

- Điều kiện làm việc của môi trường đang lắp đặt thiết bị báo nhiệt (nhiệt độ hoặc độ ẩm).

- Khoảng cách lắp đặt đầu báo nhiệt còn tùy thuộc vào độ cao, thường được quy định theo tiêu chuẩn NFPA 72 - 2016.

đầu báo nhiệt 2

Có ít nhất 3 thông số kỹ thuật mà bạn cần quan tâm khi lắp đặt đầu báo nhiệt

* Cách đọc bảng tra báo nhiệt

- Cần hiểu rõ khoảng cách cơ bản được hỗ trợ bởi nhà sản xuất, có thể được tính ở độ cao 3m, thông thường sẽ là 7m (Thông số này còn tùy theo từng nhà sản xuất). Nếu đầu báo nhiệt gắn ở độ cao 0-3.0m thì khoảng cách của chúng sẽ là 1 x 7m = 7m. Nếu đầu báo nhiệt được gắn ở độ cao 8.5m - 9.1m thì khoảng cách sẽ được tính là 0.34 x 7m = 2.38m.

* Cách lắp đầu báo nhiệt lên trên trần phẳng và mặt trần dốc nghiêng: Khi quyết định chọn một đầu báo nhiệt để lắp đặt cố định tại một khu vực, các nhà thiết kế cần quan tâm đến nhiệt độ hoạt động chính xác của môi trường. Tùy theo từng môi trường lắp đặt đầu báo nhiệt mà lớp nhiệt độ của chúng sẽ được chọn và cài đặt cho phù hợp.

* Các lớp nhiệt độ dựa theo tiêu chuẩn EN54-5

- Đầu báo nhiệt thường được chọn cho 1  lớp nhiệt độ cố định ở trong dãy A1, A2, B, C, D, E, F, G.

- Đầu báo nhiệt sẽ được tích hợp 1 nhóm nhiệt độ từ A1, A2, B,... khi đó người dùng có thể tùy chọn thông qua chế độ DIP Switch hoặc thông qua hệ thống lập trình từ tủ trung báo cháy.

Kết luận

Trong bài viết trên đây, Bảo Hộ Long Châu đã đưa ra những kiến thức cơ bản về đầu báo nhiệt trong hệ thống phòng cháy chữa cháy để bạn đọc tham khảo. Hy vọng các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin để có thể chọn mua cho mình 1 sản phẩm đầu báo nhiệt phù hợp. Nếu còn thắc mắc gì thêm về đầu báo nhiệt cũng như các thiết bị phòng cháy chữa cháy, các bạn hãy liên hệ ngay với Bảo Hộ Long Châu để được các nhân viên của chúng tôi tư vấn, hỗ trợ thêm nhé!

 • Sản phẩm đa dạng
  Sản phẩm đa dạng

  Hơn 2000 mặt hàng, sản phẩm đa dạng

 • Giao vận siêu tốc
  Giao vận siêu tốc

  Giao hàng nhanh, trong vòng 24 giờ

 • Dịch vụ đẳng cấp
  Dịch vụ đẳng cấp

  Dịch vụ 5 sao, chuyên nghiệp, uy tín

 • Nhà cung cấp uy tín
  Nhà cung cấp uy tín

  100% sản phẩm uy tín, chất lượng

sản phẩm
Gọi điện Zalo: 0901714624
zalo