Logo Đồ bảo hộ lao động long châu

Một trong những thiết bị bảo hộ chữa cháy vô cùng quan trọng, đặc biệt là đối với các đám cháy lớn như ở chung cư, tòa nhà cao ốc,... chính là dây và vòi chữa cháy. Vậy, dây và vòi chữa cháy có những đặc điểm gì? Khi lựa chọn dây và vòi chữa cháy cần đạt được những tiêu chuẩn nào? 

Tin tức liên quan

1. Khái niệm dây và vòi chữa cháy

- Dây và vòi chữa cháy là thiết bị phòng cháy chữa cháy có vai trò dẫn nước từ van chữa cháy đến khu vực có đám cháy để có thể dập tắt đám cháy một cách nhanh nhất. Đây là thiết bị quan trọng đối với mọi hệ thống phòng cháy chữa cháy dù là lớn hay nhỏ.

C:UsersAdministratorDesktopcac-kien-thuc-ve-voi-chua-chay.jpg

Dây và vòi chữa cháy là một trong những thiết bị phòng cháy chữa cháy

- Nguồn gốc, xuất xứ của dây và vòi chữa cháy:

+ Từ thế kỷ 19, gần như mọi đám cháy đều được dập tắt bằng nước được vận chuyển rất đơn lẻ trong xô, chậu, thùng,... Mãi vào cuối những năm 1860, việc sử dụng dây và vòi chữa cháy để vận chuyển nước từ máy bơm đến các khu vực có đám cháy mới được phổ biến rộng rãi hơn. Ban đầu, vòi bơm được làm từ da, nhưng đến khoảng những năm 1890 thì lại được thay thế bằng các sợi vải dệt.

+ Nhưng vì các vòi chữa cháy làm bằng sợi lanh không bền nên chúng nhanh chóng bị thay thế bởi các vòi chữa cháy làm bằng chất liệu cao su. Những chiếc vòi chữa cháy này đã được sử dụng cho đến những năm 1960.

+ Sau khi phát minh ra quá trình lưu hóa, người ta đã xem như đây là một phương tiện có khả năng biến cao su thô thành một sản phẩm cao su cứng hơn, hữu ích hơn, dịch vụ phòng cháy chữa cháy đã được thay đổi. Từ vòi chữa cháy bằng da cồng kềnh sang vòi chữa cháy bằng sợi lanh không có lớp lót, sau đó là vòi chữa cháy bằng cao su có nhiều lớp ống lót. Cuối cùng là loại vòi chữa cháy được làm từ sợi tổng hợp nhưng ở bên trong lại có tráng cao su.

+ Dây và vòi chữa cháy hiện nay thường được dệt bởi nhiều loại vải tự nhiên và tổng hợp cùng với chất đàn hồi ở được tráng bên trong vòi bơm (chủ yếu là cao su). Những chất liệu này cho phép dây và vòi chữa cháy lưu trữ được chất chữa cháy ướt mà không làm cho chúng bị hỏng hóc. Đồng thời, nó cũng có khả năng chống lại tác hại của ánh sáng mặt trời cùng với sự ăn mòn hóa chất.

2. Cấu tạo, công dụng của dây và vòi chữa cháy

2.1. Cấu tạo của dây và vòi chữa cháy

Vòi chữa cháy đang được sử dụng hiện nay có cấu tạo cơ bản gồm có:

- Lớp định hình: Được dệt từ sợi vải tự nhiên hoặc sợi vải tổng hơp, đây chính là thành phần có khả năng quyết định đến khả năng chịu áp lực của chiếc vòi chữa cháy. Nếu sản phẩm được dệt một cách chắc chắn và sử dụng vật liệu có chất lượng tốt thì chúng sẽ chịu được áp suất cao.

- Lớp chống thấm ở bên trong: Thường làm bằng cao su tổng hợp nên sẽ có khả năng chống lại sự ăn mòn hóa chất, nhiệt độ cao, đồng thời chống thấm cả ra lớp ngoài.

- Lớp bảo vệ ở bên ngoài: Thường làm bằng cao su kết hợp với các thành phần bọc để chống mài mòn cùng với nhiệt độ cao

- Bộ phận kết nối: Được sản xuất từ chất liệu gang, nhôm,… dùng để kết nối nguồn cấp với phần lăng để phun chữa cháy. Khớp nối được cố định ở 2 đầu dây và vòi chữa cháy, khi đó, việc bảo quản vòi và khớp nối rất dễ dàng vì bạn có thể cuộn lại và đặt ở trên hộp tủ chữa cháy.

2.2. Công dụng của dây và vòi chữa cháy

Dây và vòi chữa cháy được thiết kế một cách đơn giản nên cũng rất dễ sử dụng. Chúng được kết nối giữa lăng chữa cháy cùng với hệ thống cung cấp nước, nhỏ hơn là chiếc bình chữa cháy chuyên dụng hoặc phần bọt chữa cháy để tiến hành dập tắt được các đám cháy. Nhờ có thiết bị này, đội cứu hỏa hay những người dân sử dụng thiết bị có thể tiếp cận được đám cháy ở một khoảng cách an toàn, xa hơn so với đám cháy.

Nhiều loại vòi chữa cháy hiện nay

Dây và vòi chữa cháy được thiết kế đơn giản nên cũng rất dễ sử dụng

3. Cách lựa chọn dây và vòi chữa cháy

Là một thiết bị vô cùng quan trọng đối với hệ thống phòng cháy chữa cháy, dây và vòi chữa cháy cần được lựa chọn thật cẩn thận và kỹ lưỡng để đảm bảo một số yếu tố kỹ thuật nhất định. Đây là những điều mà bạn cần lưu ý khi mua dây và vòi chữa cháy:

- Sản phẩm dây và vòi chữa cháy nhập khẩu cần có chứng từ, mã CO/ CQ đầy đủ, đúng với tiêu chuẩn chất lượng.

- Thông số sản phẩm cần được nhà phân phối cung cấp đầy đủ.

- Chất liệu dây và vòi chữa cháy cần phải chịu được áp lực, không làm thay đổi tính chất lý hoá của chúng do tác động nhiệt.

Kết luận

Bài viết trên đây đã đã chia sẻ cho bạn một vài thông tin về dây và vòi chữa cháy – một thiết bị phòng cháy chữa cháy cực kỳ quan trọng. Hy vọng qua đây các bạn có thể lựa chọn được loại sản phẩm dây vòi chữa cháy phù hợp với nhu cầu công việc của mình.

 

 • Sản phẩm đa dạng
  Sản phẩm đa dạng

  Hơn 2000 mặt hàng, sản phẩm đa dạng

 • Giao vận siêu tốc
  Giao vận siêu tốc

  Giao hàng nhanh, trong vòng 24 giờ

 • Dịch vụ đẳng cấp
  Dịch vụ đẳng cấp

  Dịch vụ 5 sao, chuyên nghiệp, uy tín

 • Nhà cung cấp uy tín
  Nhà cung cấp uy tín

  100% sản phẩm uy tín, chất lượng

sản phẩm
Gọi điện Zalo: 0901714624
zalo