Logo Đồ bảo hộ lao động long châu

Hiện nay, tất cả các nơi công sở như cơ quan, trường học cũng như các khu công nghiệp, nhà máy, khu chế xuất, thậm chí là các hộ gia đình ở các khu nhà cao tầng, khu chung cư đã sử dụng hộp chữa cháy để bảo đảm an toàn cho người và tài sản. Vậy, bạn có biết hộp chữa cháy là gì? Cấu tạo, công dụng và cách chọn lựa hộp chữa cháy thế nào hiệu quả nhất?

 

Tin tức liên quan

Hộp chữa cháy là gì?

- Hộp chữa cháy hay còn gọi là tủ phòng cháy chữa cháy, đây là dụng cụ bảo hộ chữa cháy dùng để chứa đựng, lưu trữ cũng như bảo quản tốt các phương tiện, thiết bị cứu hỏa nhỏ gọn khác nhau, nhằm mục đích phục vụ cho quá trình chữa cháy trong toàn khu vực. Các thiết bị chữa cháy bao gồm: Bình chữa cháy, vòi cứu hỏa, lăng phun, búa, rìu phòng cháy chữa cháy, họng bơm nước, đèn pin,... thường được để sẵn trong hộp chữa cháy. 

hộp chữa cháy

Hộp chữa cháy hay còn gọi là tủ phòng cháy chữa cháy

- Hộp chữa cháy có nhiều kích thước khác nhau, nhưng thông thường được lắp đặt là các loại hộp như: hộp chữa cháy trong nhà, hộp cứu hỏa ngoài trời, hộp phòng cháy chữa cháy ở vách tường.

Cấu tạo của 1 chiếc hộp chữa cháy

- Hộp chữa cháy được cấu tạo bao gồm có đinh tán chốt, cánh tủ được làm bằng kính và khung để tăng cường độ cứng chắc. Có loại hộp chữa cháy được chia ngăn, gồm ngăn ngang và ngăn dọc, cũng có loại hộp không chia ngăn.

- Cảnh cửa tủ chữa cháy thường được lắp khá cơ động, cho phép người sử dụng có thể nhấc ra khỏi chiếc bản lề khi gặp phải trường hợp khẩn cấp. Các loại hộp chữa cháy phù hợp được với hầu hết các dụng cụ, thiết bị chữa cháy đơn giản, chẳng hạn như các cuộn vòi, máy bơm chữa cháy và bình chữa cháy mini hiện được sử dụng phổ biến rộng rãi trên thị trường.

Công dụng của hộp chữa cháy

- Vai trò và chức năng của chiếc hộp phòng cháy chữa cháy thì hầu như tất cả mọi người đều đã biết rõ. Nó có tác dụng vô cùng lớn tới công cuộc chữa cháy, thể hiện ở sự tiện dụng và nhanh chóng khi cung cấp các thiết bị cứu hỏa một cách chính xác nhất để có thể chữa cháy kịp thời.

- Cháy nổ một khi đã xảy ra thì sẽ lan ra rất nhanh, và có những diễn biến bất ngờ. Nếu chờ đợi lực lượng phòng cháy chữa cháy đến nơi thì phải mất một khoảng thời gian nhất định. Khoảng thời gian này cũng đủ để “bà hỏa” gây ra những thiệt hại đáng tiếc. 

Vì thế, ngay khi phát hiện được nguồn gây cháy, bạn cần phải nhanh chóng xử lý ngay tại chỗ với hộp chữa cháy gần nhất. Hạn chế thấp nhất hậu quả của tình trạng cháy nhanh, lửa cháy lan, nhất là đối với các sự cố cháy đơn giản thì bạn có thể dập tắt được ngay tại chỗ. Đây cũng là một trong những lý do vì sao cần phải có bình chữa cháy hay các thiết bị khác sẵn sàng phục vụ.

Hướng dẫn cách lắp đặt hộp chữa cháy nhanh gọn

Các bạn có thể hình dung quá trình lắp đặt hộp chữa cháy sơ qua vài bước sau:

- Đầu tiên hãy đặt tủ thẳng đứng, chú ý phía dưới và 2 bên hông tủ có 3 vết khắc chìm có hình vòng tròn đã được cắt hờ ra từ trước. Tùy theo vị trí hộp chữa cháy và hướng đi của ống cấp nước trong nhà, bạn sẽ đập thủng 1 chiếc lỗ tròn tương ứng.

- Luồn ống cấp nước vào bên trong lỗ tròn sao cho vị trí miệng ống nằm pử góc 1/3 là được.

- Bắt vít cố định hộp chữa cháy lên tường.

- Lắp đặt van góc của hộp vào miệng của ống cấp nước.

- Đặt các thiết bị PCCC cần thiết vào trong hộp và đóng cửa lại.

Khi chọn mua hộp chữa cháy cần lưu ý những gì?

- Để chọn được cho mình một chiếc hộp chữa cháy chất lượng, khi chọn mua các bạn nên chọn loại hộp chữa cháy có lớp tole dày và mịn. Đồng thời, nhìn màu sơn phải có độ tươi và sáng bóng, hơn nữa, cánh cửa hộp chữa cháy phải được đóng kín bằng khóa cẩn thận. 

hộp chữa cháy

Nên chọn loại hộp chữa cháy có lớp tole dày mịn, tươi và sáng bóng

- Chú ý phần cạnh hộp chữa phải nhẵn để tạo độ trơn khi chúng ta chạm tay vào. Nếu cạnh hộp không còn trơn nhẵn thì khi ta mở hộp ra mà không cẩn thận sẽ bị miếng tôn cứa vào tay, bởi vì tole thường rất bén. 

- Bạn cần mở hộp chữa cháy ra để tiến hành kiểm tra các chi tiết bên trong của hộp và nhớ chú ý kỹ độ bóng đẹp và đồng nhất của các thiết bị bên trong hộp. Trong hộp chữa cháy có thiết kế lỗ nhỏ ở 4 góc để khi bạn khoan ốc, gắn hộp vào tường được chắc chắn và an toàn hơn. Lưu ý thêm, khi mua chọn kích thước hộp chữa cháy còn phải phù hợp với tải trọng mà bạn cần sử dụng.

Kết luận

Để lắp đặt cho gia đình mình 1 chiếc hộp chữa cháy hiệu quả nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình phòng cháy chữa cháy, tốt nhất các bạn nên liên hệ với nhân viên kỹ thuật phòng cháy chữa cháy để nhận được những hướng dẫn chi tiết, cụ thể hơn. Khi cần mua hộp chữa cháy, các bạn hãy liên hệ ngay với Bảo Hộ Long Châu để có thể lựa chọn được sản phẩm tốt nhất nhé.

 
 • Sản phẩm đa dạng
  Sản phẩm đa dạng

  Hơn 2000 mặt hàng, sản phẩm đa dạng

 • Giao vận siêu tốc
  Giao vận siêu tốc

  Giao hàng nhanh, trong vòng 24 giờ

 • Dịch vụ đẳng cấp
  Dịch vụ đẳng cấp

  Dịch vụ 5 sao, chuyên nghiệp, uy tín

 • Nhà cung cấp uy tín
  Nhà cung cấp uy tín

  100% sản phẩm uy tín, chất lượng

sản phẩm
Gọi điện Zalo: 0901714624
zalo