Logo Đồ bảo hộ lao động long châu

Sự an toàn tính mạng và tài sản của con người luôn được đặt lên hàng đầu trong quá trình phòng cháy và chữa cháy. Trường hợp không may có hỏa hoạn xảy ra thì chiếc máy bơm chữa cháy đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc cứu hộ để dập tắt đám cháy. Dưới đây, Bảo Hộ Long Châu sẽ cùng bạn tìm hiểu các kiến thức cơ bản, tổng quan nhất về khái niệm, cấu tạo, nguyên lý hoạt động của 1 chiếc máy bơm chữa cháy hiện nay.

 

Tin tức liên quan

Máy bơm chữa cháy là gì?

Máy bơm chữa cháy còn có một số tên gọi khác, chẳng hạn như: máy bơm phòng cháy chữa cháy, máy bơm cứu hỏa. Đây là một loại máy bơm công nghiệp chuyên dụng với chức năng cung cấp một lượng nước mạnh mẽ, liên tục, có áp lực cao đối với một hệ thống sử dụng nước để tiến hành dập tắt đám cháy.

Máy bơm chữa cháy 1

Máy bơm chữa cháy được dùng để dập tắt đám cháy

- Máy bơm chữa cháy đem lại cho con người hiệu quả sử dụng rất cao. Thực tế, không cần có sự tham gia của con người với những xô, chậu, thùng,... mà vẫn có thể tự động dập tắt được đám cháy một cách hiệu quả. Không chỉ vận hành linh động, an toàn, máy bơm chữa cháy còn có chế độ hoạt động ổn định, đảm bảo đem lại sự yên tâm cho người sử dụng.

Cấu tạo của 1 chiếc máy bơm chữa cháy

Một chiếc máy bơm chữa cháy có cấu tạo thông thường bao gồm các phần như sau:

- Bánh công tác: Được kết cấu dưới 3 dạng chính, đó là: dạng mở hoàn toàn, dạng nửa mở nửa đóng và dạng khép kín. Bộ phận này được lắp cố định, được xem là thành phần quan trọng quyết định đến hoạt động bền bỉ của máy bơm nước. Bánh công tác được đúc bằng vật liệu kim loại cứng và chắc, có thể là gang, thép hoặc đồng. 

- Trục bơm: Được chế tạo bằng hợp kim siêu cứng, có khối hình tròn làm tâm, đồng thời được lắp với bánh công tác cùng với các mối ghép then.

- Bộ phận dẫn hướng: Bao gồm bộ phận dẫn hướng vào cùng với bộ phận dẫn hướng ra.

- Ống hút - ống đẩy: Ống hút được lắp vào phần đầu hút của máy bơm chữa cháy và được nối vào nguồn cấp nước. Còn ống đẩy lại được lắp vào phần đầu đẩy của máy bơm, đồng thời được nối với hệ thống ống để dẫn nước chạy đi khắp toàn hệ thống.

Máy bơm chữa cháy 2

Sơ đồ cấu tạo của máy bơm chữa cháy

Nguyên lý hoạt động của máy bơm chữa cháy

- Các loại máy bơm chữa cháy đang sử dụng phổ biến hiện nay được thiết kế theo kiểu tự động hoặc máy bơm bán tự động. Bằng cách sử dụng các loại máy bơm chữa cháy làm nguồn cung cấp nguyên liệu, chúng ta đã có thể dập tắt đám cháy một cách nhanh chóng. 

- Máy bơm chữa cháy bắt đầu vận hành khi áp suất trong hệ thống bơm đã giảm xuống một ngưỡng xác định. Các bộ phận của hệ thống phun nước áp lực lúc này đã được giảm xuống đáng kể, trong khi đó có 1 hoặc nhiều vòi phun nước cứu hỏa sẽ được tiếp xúc với nhiệt độ thiết kế và chúng sẽ mở ra. Do đó, sẽ gây giảm áp trong hệ thống chính, đồng thời, kích hoạt cho máy bơm chữa cháy hoạt động.

Khi chọn mua máy bơm chữa cháy cần lưu ý những gì?

- Đây là thiết bị bảo hộ chữa cháy cực kỳ quan trọng, nhưng không được sử dụng liên tục, thường xuyên nên nếu mua phải hàng kém chất lượng thì chúng có thể hư hỏng bất cứ lúc nào, khi cần dùng đến thì lại không thể vận hành được. Do đó, bạn phải lựa chọn sản phẩm có chất lượng tốt, chính hãng và phải có đầy đủ giấy tờ chứng minh kèm theo.

- Hàng chính hãng thì bắt buộc phải có giấy tờ nhập khẩu, mã CO-CQ hoặc chứng nhận nguồn gốc đối với sản phẩm trong nước. Máy bơm chữa cháy phải được Cục Phòng cháy chữa cháy kiểm định, thông qua để hợp thức hóa các loại giấy tờ.

- Chọn đúng máy bơm chữa cháy theo công trình, tránh tình trạng chọn bơm chữa cháy dư thừa công suất gây lãng phí. Tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến tư vấn từ các chuyên gia về máy bơm chữa cháy. Đồng thời, cần tiến hành khảo sát trên thực tế để có thể đưa ra phương án lựa chọn tối ưu nhất. Từ các yếu tố như: vị trí lắp đặt, kết cấu hệ thống đường ống của máy, hệ báo cháy tự động,... đều phải được xem xét kỹ lượng và có sự đồng nhất.

- Đối với các trường hợp đơn vị chào hàng với giá quá thấp hoặc quá cao so với thị trường, bạn hãy cẩn thận vì sản phẩm này có thể không rõ ràng về nguồn gốc xuất xứ cũng như chất lượng. 

Kết luận

Trên đây, chúng tôi đã giới thiệu tới bạn đọc khái niệm, cấu tạo và nguyên tắc vận hành cơ bản của các loại máy bơm chữa cháy hiện đại. Qua đó, bạn cũng đã biết cách lựa chọn 1 chiếc máy bơm chữa cháy đúng theo nhu cầu và mục đích sử dụng. Khi có nhu cầu mua 1 chiếc máy bơm chữa cháy phục vụ cho công việc của mình, bạn hãy liên hệ ngay với Bảo Hộ Long Châu để được tư vấn lựa chọn sản phẩm và lắp đặt miễn phí, bảo hành dài hạn với giá cả tốt nhất thị trường nhé.

 • Sản phẩm đa dạng
  Sản phẩm đa dạng

  Hơn 2000 mặt hàng, sản phẩm đa dạng

 • Giao vận siêu tốc
  Giao vận siêu tốc

  Giao hàng nhanh, trong vòng 24 giờ

 • Dịch vụ đẳng cấp
  Dịch vụ đẳng cấp

  Dịch vụ 5 sao, chuyên nghiệp, uy tín

 • Nhà cung cấp uy tín
  Nhà cung cấp uy tín

  100% sản phẩm uy tín, chất lượng

sản phẩm
Gọi điện Zalo: 0901714624
zalo