Logo Đồ bảo hộ lao động long châu

Trước diễn biến dịch Covid-19 quá nhanh hiện nay, nhu cầu sử dụng các trang thiết bị y tế để phòng chống dịch tăng mạnh. Đây là điều cũng dễ hiểu, vì người người nhà nhà đều mong muốn có thể đẩy lùi dịch bệnh càng sớm càng tốt, để cuộc sống có thể trở lại bình thường như trước đây.

Bộ Y Tế đề nghĩ các đơn vị sản xuất cần đẩy mạnh quá trình sản xuất, nhập khẩu đầy đủ thiết bị, vật tư y tế trong nước. Nhằm đảm bảo cung cấp đủ cho các cơ sở bệnh viện để hỗ trợ điều trị, giảm thiểu sự lây lan và số người tử vong, cũng như cho người dân Việt.

Thiết bị y tế là gì?

Là những thiết bị cực kỳ quen thuộc và sử dụng rộng rãi trong đời sống để phục vụ cho mục đích y tế.

Các thiết bị này mang lại nhiều lợi ích cho con người, giúp các y bác sĩ, phòng khám, nhà cung cấp có thể chẩn đoán bệnh và điều trị tốt hơn, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống.  

Các bệnh viện, đơn vị sản xuất, nhà thuốc,… nếu muốn sử dụng và phân phối các sản phẩm này thì phải thì phải được cấp phép từ cơ quan thẩm quyền. Nếu có bất kỳ ai cố tình sử dụng những thiết bị chưa được kiểm chứng từ Bộ Y Tế vào mục đích y tế sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Phân loại trang thiết bị y tế hiện nay

Có rất nhiều loại thiết bị y tế trên thị trường để phục vụ cho các mục đích khác nhau. Dựa vào từng mức độ rủi ro tiềm ẩn trong quá trình thiết kế kỹ thuật và sản xuất, nên vật tư thiết bị sẽ chia thành 2 nhóm với 4 loại sau đây:

1. Nhóm 1: Các trang thiết bị y tế thuộc loại A

Các thiết bị này có mức độ rủi ro thấp nhất và là các loại y tế phổ biến trong cuộc sống như: Găng tay y tế, khẩu trang y tế, nhiệt kế y tế, bông, băng,…

Đơn vị nào sản xuất về nhóm thiết bị y tế này, bắt buộc phải công bố các tiêu chuẩn kỹ thuật, chất lượng sử dụng và phải có trách nhiệm về mặt hàng của mình. 

2. Nhóm 2: Các trang thiết bị y tế thuộc loại B, C và D

Những trang thiết bị này có mức độ rủi ro khá cao, nếu trong quá trình sử dụng không cẩn thận sẽ gây ra hậu quả nặng hơn, cụ thể:

- Thiết bị thuộc loại B: Mức độ rủi ro là trung bình thấp

- Thiết bị thuộc loại C: Mức độ rủi ro là trung bình cao

- Thiết bị thuộc loại D: Mức độ rủi ro cao nhất. => Đây cũng là thiết bị có đặc tính rất phức tạp, được dùng trong những trường hợp đặc biệt như: Điều trị bệnh nguy hiểm, thay thế hoặc cấy ghép các bộ phận trên cơ thể con người.

Với những trang thiết bị có mức độ rủi ro cao như C và D, thì sau khi sản xuất phải đưa ra thử nghiệm trực tiếp trên cơ thể người (đã mất) để chứng minh về mức độ an toàn đạt tiêu chuẩn trước khi chính thức đưa ra sử dụng.

Những thiết bị y tế thuộc C và B, không phải bất kỳ cơ sở y tế của quốc gia nào cũng có thể sử dụng và lưu hành. Mỗi quốc gia, chính phủ sẽ đưa ra những điều lệ, quy định riêng cho ngành Y, nên việc nhập về phải được kiểm định để biết được mặt hàng đó có đáp ứng tiêu chuẩn đã đặt ra hay không.  

Quản lý trang thiết bị y tế như thế nào?

Các cơ sở y tế như bệnh viện, trung tâm y tế nếu muốn sử dụng các vật tư, thiết bị y tế thì phải tuân thủ theo nguyên tắc:  

- Sử dụng đúng chức năng, chế độ, mục đích. Đảm bảo tính tiết kiệm và hiệu quả.

- Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng và sữa chữa các thiết bị y tế theo định kỳ (thời gian quy định của gia sản xuất). Trong trường hợp, nếu pháp luật có quy định khác về hiệu chuẩn và thời gian kiểm định thì phải chấp hành đúng để đảm bảo chất lượng luôn ổn định, sẵn sàng phục vụ bệnh nhân

- Quản lý, lưu trữ và thiết lập hồ sơ về thiết bị y tế một cách chi tiết. Đồng thời, thực hiện hạch toán kịp thời theo đúng chỉ định của pháp luật về kế toán và bảo đảm kinh phí thực hiện các nhiệm vụ 

- Chịu sự giám sát, kiểm tra, thanh tra từ cơ quan có thẩm quyền về quản lý trang thiết bị y tế.  

Lưu ý khi sử dụng các dụng cụ và thiết bị y tế 

Khi sử dụng, đặc biệt là các loại thiết bị thuộc loại C và D, thì người vận hành phải đảm bảo các quy tắc an toàn, để tránh gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe con người.

Trong thời gian gần đây, có những điều nguy hiểm mà người sử dụng thiết bị y tế cần tránh như:

1. Máy bấm ghim phẫu thuật:

Thường được dùng để ghim mô, ghim hoặc cắt. Nếu người sử dụng sai cách sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng như: Tổn thương mô, khiến bệnh nhân xuất huyết trong khi phẫu thuật, chảy máu đột ngột sau phẫu thuật,…  

2. Siêu âm tại giường ngoài:

Siêu âm tại giường còn được gọi là POCUS, đây là một vấn đề được bệnh nhân quan tâm hàng đầu hiện nay. Nếu thiết bị không được bảo hành theo định kỹ sẽ gây ra nhiều sai sót trong khi chuẩn đoán. Và điều này sẽ ảnh hướng đến quá trình khám và điều trị bệnh ở con người.  

3. Kiểm soát nhiễm khuẩn tại các cơ sở y tế và nha khoa:

Nếu không lưu ý đến quy trình khử trùng tại các phòng nha, cơ sở y tế, cơ sở chăm sóc ngoại trú sẽ là tăng nguy cơ lây nhiễm đến bệnh nhân khi phẫu thuật hoặc tiếp xúc với các dụng cụ bị nhiễm khuẩn.

4. Thiếu thông tin về thiết bị cấy ghép trong cơ thể bệnh nhân:

Để không gây nguy hiểm cho bệnh nhân trước khi chụp cộng hưởng từ MRI, thì cơ sở y tế phải thực hiện kiểm tra các thiết bị cấy ghép có đạt tiêu chuẩn hay không.

5. Dùng thuốc không đúng thời gian so với bệnh án điện tử:

Bệnh nhân phải sử dụng thuốc đã được kê đơn đúng thời gian đã quy định/ngày. Việc sử dụng sai liều, uống thuốc sai thời gian sẽ không giúp bệnh nhân có thể nhanh hết bệnh mà còn là nguyên nhân khiến cho bệnh tình trở nặng hơn.

Chính vì thế, các y bác sĩ phải có nhiệm vụ là xem thật kỹ tình trạng người bệnh như thế nào để kê đơn thuốc cho đúng. Có như vậy sẽ tránh những hậu quả đáng tiếc về sau.

Những sản phẩm cần thiết để phòng dịch Covid-19

Như chúng tôi đã chia sẻ ở trên, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang biến thể và cực kỳ phức tạp. Chính vì thế, để bảo vệ cho chính mình cũng như người thân trong gia đình, thì người dân nên mua ngay các sản phẩm sau:

1. Khẩu trang y tế

Một trong những cách giúp phòng tránh lây nhiễm dịch bệnh chính là phải mang khẩu trang y tế mỗi khi ra đường hoặc tiếp xúc nơi đông người.

Khẩu trang y tế được bày bán rất nhiều trên thị trường, với màu sắc đa dạng có thể cho bạn lựa chọn dễ dàng. Thêm vào đó là mức giá phải chăng, phù hợp với mọi túi tiền của người Việt hiện nay.

Mang khẩu trang y tế đúng cách sẽ ngăn ngừa sự xâm nhập của các dịch, nước bọt chứa virus từ người bệnh qua các con đường như: Nói chuyện, ho, hắt xì,… Chính vì thế, giúp ngăn chặn dịch Covid-19 hiệu quả.

2. Nước rửa tay chuyên dụng

Chính phủ khuyến cáo mỗi người dân sau khi ra đường hoặc chạm vào các bề mặt bên ngoài thì cần vệ sinh bàn tay sạch sẽ. Vì đôi tay của chúng ta cầm nắm, sờ chạm vào mọi thứ và sẽ không biết được trên bề mặt đó có dính virus từ người nhiễm bệnh đã từng chạm vào hay chưa.

Hơn thế nữa, chúng ta có thói quen thường xuyên chạm tay lên mặt và trở thành con đường gián tiếp gây nhiễm bệnh. Hiểu được điều này, các nhà sản xuất đã nhanh chóng cung cấp trên thị trường các loại nước sát khuẩn, dung dịch rửa tay, xà phòng,… có khả năng tiêu diệt mầm bệnh, virus, vi khuẩn gây hại đến sức khỏe con người.

Không chỉ có tác dụng diệt khuẩn, nước kháng khuẩn có thể ngăn chặn sự hình thành và phát triển của các mầm bệnh, giúp đôi tay của bạn luôn được bảo vệ trong thời gian dài.

Hiện nay có rất nhiều loại nước rửa tay trên thị trường, trong đó có sản phẩm chứa nhiều dưỡng chất, vitamin thiết yếu không chỉ kháng khuẩn mà còn giữ cho làn da tay của bạn luôn mềm mại.

3. Nhiệt kế

Một trong những biểu hiện nhiễm bệnh Covid-19 là ho khan, sốt và thân nhiệt tăng cao bất thường.

Mỗi gia đình cần nên trang bị một loại nhiệt kế để có thể đo thân nhiệt cho các thành viên nhằm phát hiện tình trạng sức khỏe và kịp thời cách ly, điều trị nếu có bất kỳ dấu hiệu nào xảy ra.

Hiện nay, nhiệt kế hồng ngoại là sản phẩm được người tiêu dùng sử dụng nhiều nhất. Thiết bị y tế này giúp đo nhiệt độ trên cơ thể con người mà không cần chạm vào trực tiếp, điều này tránh lây nhiễm chéo hiệu quả.

Lời kết

Qua những chia sẻ trong bài viết này, hy vọng bạn đã hiểu thêm về thiết bị y tế là gì, vai trò cũng như cách quản lý, sử dụng sao cho đúng nhất. Đồng thời, đừng quên trang bị cho mình những sản phẩm thiết yếu để có thể phòng chóng dịch bệnh Covid-19 đang lây lan mạnh hiện nay nhé.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào xoay quanh chủ đề này, thì hãy để lại comment bên dưới, Bảo Hộ Long Châu sẽ giải đáp nhanh nhất!

Tin tức liên quan
 • Sản phẩm đa dạng
  Sản phẩm đa dạng

  Hơn 2000 mặt hàng, sản phẩm đa dạng

 • Giao vận siêu tốc
  Giao vận siêu tốc

  Giao hàng nhanh, trong vòng 24 giờ

 • Dịch vụ đẳng cấp
  Dịch vụ đẳng cấp

  Dịch vụ 5 sao, chuyên nghiệp, uy tín

 • Nhà cung cấp uy tín
  Nhà cung cấp uy tín

  100% sản phẩm uy tín, chất lượng

sản phẩm
Gọi điện Zalo: 0901714624
zalo