Logo Đồ bảo hộ lao động long châu

Tủ trung tâm báo cháy là thiết bị bảo hộ chữa cháy vô cùng quan trọng, không thể thiếu được trong hệ thống báo cháy. Đây chính là “trái tim” của hệ thống phòng cháy chữa cháy, vừa là nơi có chức năng tiếp nhận, xử lý thông tin của các thiết bị đầu vào, lại vừa là nơi truyền đi “mệnh lệnh” báo cháy đối với các thiết bị đầu ra. Mời bạn hãy cùng tìm hiểu các kiến thức về loại thiết bị báo cháy độc đáo này nhé.

 

Tin tức liên quan

Khái niệm tủ trung tâm báo cháy 

Tủ trung tâm báo cháy chính là nơi cho phép hiển thị tất cả những thông tin có liên quan đến mọi hoạt động phòng cháy chữa cháy trên hệ thống. Khi có báo động hoặc xuất hiện những lỗi kỹ thuật, nó sẽ báo cho bạn biết được nơi nào đang xảy ra sự cố cháy nổ. Từ đó, giúp cho con người phát hiện sự cố dễ dàng và nhanh chóng, kịp thời chọn lựa phương án đối phó nhanh chóng, thích hợp.

tủ trung tâm báo cháy 1

Tủ trung tâm báo cháy giúp phát hiện sự cố dễ dàng và nhanh chóng

Vai trò, chức năng của tủ trung tâm báo cháy 

- Trong một hệ thống phòng cháy chữa cháy tự động có các thiết bị bao gồm tủ trung tâm báo cháy, thiết bị đầu vào và các thiết bị đầu ra. Trong đó, tủ báo cháy trung tâm chính là bộ phận “đầu não” quan trọng nhất. Ở đây, tất cả mọi thông tin về trạng thái hoạt động, sự cố của hệ thống báo cháy trong khu vực đều được hiển thị.

- Khi có lỗi kỹ thuật xảy ra ở trong các thiết bị báo cháy trong hệ thống hoặc khi có sự cố cháy nổ, mọi thông tin sẽ được thể hiện ở màn hình tủ báo cháy. Thậm chí, vị trí xảy ra lỗi kỹ thuật hoặc xảy ra sự cố hỏa hoạn cũng được tủ báo cháy xác định. 

- Đặc biệt, khi có xảy cháy, dù ở bất kỳ vị trí nào, miễn là nằm trong khu vực được lắp đặt hệ thống tủ trung tâm báo cháy tự động thì chúng sẽ báo ngay về tủ báo cháy. Nhờ đó, mọi người sẽ nắm được thông tin chính xác về vụ cháy để có phương án xử lý hay ứng cứu một cách kịp thời.

Cấu tạo của tủ trung tâm báo cháy 

- Tủ trung tâm báo cháy được thiết kế có dạng tủ, bao gồm các thiết bị chủ yếu như: Board mạch để xử lý thông tin, bộ nguồn cung cấp và ắc quy dự phòng, bàn phím điều khiển của tủ trung tâm báo cháy. Bàn phím được tùy chỉnh thiết lập cho setup và bạn có thể điều khiển kết hợp với màn hình hiển thị, khi đó tủ sẽ thông báo cho các zone báo cháy riêng biệt. 

- Cấu trúc menu của 1 chiếc tủ trung tâm báo cháy cũng rất đơn giản với các module tùy chọn và các tín hiệu báo động, báo cháy có chức năng thông tin đầy đủ, nhanh chóng. Bên cạnh đó, còn có những đầu báo động và đầu báo cháy với chức năng hiển thị thông tin cả cho những đầu báo cháy đã bị loại bỏ.

Nguyên lý hoạt động của tủ trung tâm báo cháy 

- Nguyên lý hoạt động của tủ trung tâm báo cháy đó là nhận biết được tín hiệu ngõ vào từ tất cả các thiết bị khởi báo như: đầu báo nhiệt, đầu báo khói, đầu báo quang, công tắc khẩn,… Tất cả những thiết bị để hiển thị thông báo này sẽ được nối chung vào trong một mạch dây. Chúng được gọi chung là 1 zone và đều được chạy về tủ trung tâm. 

- Khi xảy ra sự cố hỏa hoạn, tủ trung tâm báo cháy sẽ tập trung xử lý tất cả các tín hiệu. Sau đó, thiết bị này sẽ nhanh chóng phát đi sự cảnh báo thông qua các ngõ đầu ra của tủ như: chuông, còi hú, loa phóng thanh, đèn báo cháy,… trên các zone được truyền về. Ở trạng thái bình thường, song đôi lúc một số thiết bị báo cháy bị lỗi, hỏng hóc hoặc bị đứt dây, tủ trung tâm báo cháy cũng sẽ báo đèn ở trên chính các zone có cùng tín hiệu.

tủ trung tâm báo cháy 2

Các phím bấm điều khiển của tủ trung tâm báo cháy

Hướng dẫn sử dụng tủ trung báo cháy khi có cảnh báo

Khi tủ báo cháy trung tâm xuất hiện các tín hiệu báo sự cố cháy (bằng âm thanh hoặc đèn nháy) thì những người có nhiệm vụ giám sát của hệ thống phòng cháy chữa cháy phải hết sức nhanh chóng thực hiện trình tự các bước sau đây:

- Bước 1: Kiểm tra tại tủ trung tâm báo cháy để xác định vị trí đang xảy cháy (bằng cách quan sát trên màn hình báo cháy, hiển thị ở trên bảng điều khiển).

- Bước 2: Kiểm tra thực tế tình trạng hỏa hoạn tại hiện trường (vị trí của thiết bị đang hiển thị báo cháy).

- Bước 3: Sử dụng trang thiết bị chữa cháy sẵn có của công trình gần nhất (có thể là bình chữa cháy hay họng nước chữa cháy) để dập tắt được đám cháy.

- Bước 4: Kích hoạt tất cả các chức năng báo cháy, hệ thống chữa cháy, thoát hiểm tại khu vực có thể phải chịu ảnh hưởng. Thông báo cho mọi người xung quanh, gọi cho cảnh sát phòng cháy chữa cháy nếu cần thiết.

Kết luận

Bài viết trên đây đã thông tin đến các bạn những kiến thức tổng quan và cách sử dụng tủ trung tâm báo cháy khi xảy ra sự cố hỏa hoạn. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp cho bạn có thêm nhiều kiến thức về phòng cháy chữa cháy, đồng thời có phương án xử lý tốt nhất nhằm hạn chế tối đa thiệt hại về người và của. Nếu bạn đang cần thi công lắp đặt 1 chiếc tủ trung tâm báo cháy, hãy liên hệ ngay với Bảo Hộ Long Châu, mọi vấn đề về thiết bị báo cháy của bạn sẽ được giải quyết trong thời gian sớm nhất. 

 
 • Sản phẩm đa dạng
  Sản phẩm đa dạng

  Hơn 2000 mặt hàng, sản phẩm đa dạng

 • Giao vận siêu tốc
  Giao vận siêu tốc

  Giao hàng nhanh, trong vòng 24 giờ

 • Dịch vụ đẳng cấp
  Dịch vụ đẳng cấp

  Dịch vụ 5 sao, chuyên nghiệp, uy tín

 • Nhà cung cấp uy tín
  Nhà cung cấp uy tín

  100% sản phẩm uy tín, chất lượng

sản phẩm
Gọi điện Zalo: 0901714624
zalo