Logo Đồ bảo hộ lao động long châu

Hướng dẫn cách sử dụng bình cứu hỏa đúng cách

Trang bị kiến thức về cách sử dụng bình cứu hỏa là điều cần thiết mà bất kì ai cũng nên làm. Không chỉ những người thực hiện công tác chuyên môn về chữa cháy, cứu hộ cứu nạn mới cần. Mà để bảo vệ tính mạng, tài sản của bản thân và những người xung quanh thì đây là việc làm hết sức cần thiết.

Hiện nay, tại các thành phố lớn, nơi tập trung nhiều tòa nhà cao tầng, chung cư, hầm để xe, xưởng sản xuất, văn phòng làm việc, cửa hàng kinh doanh vật liệu dễ cháy nổ,… cần phải trang bị các loại bình chữa cháy khác nhau. Nếu đám cháy mới phát sinh không được dập tắt sẽ càng nghiêm trọng hơn.

Lực lượng chữa cháy nơi gần nhất đến nơi không kịp thời sẽ để đám cháy lan rộng ra xung quanh. Vì vậy, biết cách sử dụng các loại bình cứu hỏa xách tay sẽ hạn chế và phòng ngừa đến mức thấp nhất điều đó xảy ra. Hiện nay, có 2 loại bình chữa cháy phổ biến nhất là bình bột khô ABC và bình khí CO2 nén. Hoặc xét vào khối lượng thì có bình xách tay và bình xe đẩy. Cách sử dụng cũng có phần khác nhau, hãy cùng tìm hiểu nhé.

Cách sử dụng bình cứu hỏa xách tay

Bình loại xách tay có ưu điểm là nhỏ gọn, dễ sử dụng, tính linh hoạt cao, thường được sử dụng để chữa các đám cháy mới phát sinh. Các loại đám cháy lớn không thể sử dụng loại này để chữa cháy bởi sẽ không mang lại hiệu quả. Lượng khí có trong loại bình này không nhiều, chỉ xịt khoảng vài giây là sẽ hết tùy loại.

Nếu phát hiện có đám cháy mới phát sinh, di chuyển bình một cách nhanh nhất đến vị trí xảy ra đám cháy. Nếu là bình bột khô cần lắc và xóc vài lần để bột tơi và hòa lẫn với khí trơ có trong bình thành hỗn hợp. Giật chốt hãm kẹp để sử dụng bình. Lựa chọn hướng gió để đứng ở vị trí phù hợp, tránh để gió tạt lửa vào người. Đứng ở khoảng cách khoảng 1,5 mét tùy loại bình. Hướng thẳng vòi phun vào gốc lửa, bóp van để bột chữa cháy phun ra. Khi phun nếu khí yếu thì tiến lại gần đến lúc đám cháy được dập tắt hoàn toàn thì dừng.

Cách sử dụng bình cứu hỏa xe đẩy

Không giống như bình chữa cháy xách tay, bạn cần phải di chuyển bình bằng cách đẩy. Phía dưới được thiết kế bởi 2 bánh xe để thuận tiện cho việc di chuyển. Sau khi đẩy bình đến vị trí xảy ra đám cháy, kéo vòi rulo dẫn bột ra và hướng vòi thẳng vào gốc lửa. Sau đó, giật chốt an toàn, kéo van trên miệng bình sao cho vuông góc với mặt đất. Cầm chặt vòi phun, bóp cò để khí hoặc hỗn hợp bột và khí được phun ra.

Lưu ý bên cạnh cách sử dụng bình cứu hỏa

Ngoài biết cách sử dụng bình cứu hỏa, nắm rõ đặc điểm và tính chất của từng loại bình để chữa các đám cháy khác nhau cho phù hợp và hiệu quả. Khi dập các đám cháy bởi chất lỏng phải phun lên bề mặt cháy, tránh phun trực tiếp thẳng xuống chất lỏng làm đám cháy to hơn.

Trên đây là những chia sẻ của Long Châu - đơn vị cung cấp đồ bảo hộ lao động về cách sử dụng các loại bình cứu hỏa, nếu quý khách còn bất kì thắc mắc nào hãy liên hệ ngay với chúng tôi để biết thêm thông tin và chi tiết nhé. Hi vọng bài viết trên đã mang lại thông tin bổ ích đến các bạn.

BẢO HỘ LONG CHÂU

Địa chỉ: KP. LK3, P. Tam Phước, TP. Biên Hòa, T.Đồng Nai

Điện thoại: 093.7071.024

Website: https://baoholongchau.com

Email: longchau.bhld@gmail.com

 

Hoang Cuong

Bài viết cùng chuyên mục

Bật mí cách chọn đồng phục công nhân xây dựng mùa hè và mùa đông phù hợp

Đồng phục công nhân xây dựng mùa hè và mùa đông cần...

Những mẫu đồng phục công nhân vệ sinh đẹp nhất 2021

Vệ sinh môi trường là một công việc cực kỳ độc hại và vất vả. Với...

Những mẫu đồng phục công nhân kỹ thuật được tìm kiếm nhiều nhất 2021

Nhân viên kỹ thuật thường phải làm việc nhiều với các loại thiết bị...

“Bí kíp” chọn mua đồng phục công nhân may chất lượng nhất

Đồng phục công nhân may hiện nay đang được nhiều công ty may mặc quan...

Sản phẩm liên quan
 • Sản phẩm đa dạng
  Sản phẩm đa dạng

  Hơn 2000 mặt hàng, sản phẩm đa dạng

 • Giao vận siêu tốc
  Giao vận siêu tốc

  Giao hàng nhanh, trong vòng 24 giờ

 • Dịch vụ đẳng cấp
  Dịch vụ đẳng cấp

  Dịch vụ 5 sao, chuyên nghiệp, uy tín

 • Nhà cung cấp uy tín
  Nhà cung cấp uy tín

  100% sản phẩm uy tín, chất lượng

sản phẩm
Gọi điện Zalo: 0901714624
zalo